อุทยานดงลิงดอนเจ้าปู่

อุทยานดงลิงดอนเจ้าปู่
อุทยานดงลิงดอนเจ้าปู่ เดิมเรียกว่า ดงเจ้าบ้านดอนปู่ตา หรือ ดอนเจ้าปู่  
อยู่ที่บ้านพนา  ตำบลพนา  อำเภอพนา จังหวัดอำนาจเจริญ  
พื้นที่ประมาณ  ๒๖๐ ไร่ เป็นเนินเตี้ยๆปกคลุมด้วยป่าเบญจพรรณ เดิมมีสัตว์ป่าโดยเฉพาะลิงจำนวนมาก ภายในอุทยานมีศาลปู่ตา เป็นศาลาทรงไทยจัตุรมุขมีรูปปูนปั้นเจ้าปู่พรานทีพรานทอง สูง ๑๘๐ เซนติเมตร สร้างขึ้นเป็นที่สถิตดวงวิญญาณบรรพบุรุษ ศูนย์โมกขธรรม เป็นศาลาปฏิบัติธรรม และเป็นสถานที่จัดฝึกอบรมสัมมนาด้านธรรมะของ อำเภอพนา 
นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมพระพุทธเจ้าปางประสูติ ปางตรัสรู้ ปางปฐมเทศนา และปางปรินิพพาน ในช่วงงานบุญสงกรานต์ หรือบุญเดือนห้า (ประมาณเดือนเมษายน) และ บุญบั้งไฟ หรือบุญเดือนหก (ประมาณเดือน พฤษภาคม) ชาวบ้านพนาจะร่วมกันจัดงานนำบั้งไฟมาจุดถวายเจ้าปู่พรานทีพรานทอง 
เพื่อความเป็นสิริมงคลและเพื่อแสดงความกตัญญ
ผู้ชม: 546

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด