ปราสาทเมืองต่ำ

ปราสาทเมืองต่ำ
ปราสาทเมืองต่ำ อยู่ที่บ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
เป็นโบราณสถานแบบขอมขนาดใหญ่บนที่ราบไม่ไกลจากเชิงเขาพนมรุ้ง สร้างขึ้นเป็นเทวาลัยในศาสนาฮินดู อายุประมาณ พุทธศตวรรษที่ ๑๖ - ๑๗ ศิลปะขอมแบบคลัง และ บาปวน พบลวดลายปูนปั้นและลายสลัก บนหินทรายงดงาม การวางแผนผังได้สัดส่วนลงตัวจัดเป็นปราสาทขอมที่ทรงคุณค่าทางโบราณคดีและศิลปกรรมมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ ๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๗๘  และบูรณะครั้งใหญ่เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๐ ชื่อปราสาทเมืองต่ำ  
สันนิษฐานว่ามาจากที่ตั้งอยู่ต่ำกว่าปราสาทพนมรุ้งโบราณสถานปราสาทเมืองต่ำประกอบ 
ด้วยปราสาทก่อด้วยอิฐอยู่บนฐานศิลาแลง เดียวกัน  ๕ องค์ เรียงเป็น ๒ แถว ในแนว ทิศเหนือ - ใต้ แถวหน้า ๓ องค์ แถวหลัง ๒ องค์ ทั้งหมดมีประตูเข้า - ออกด้านเดียวคือด้านตะวันออกที่เหลือเป็นประตูหลอก
ผู้ชม: 352

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด