พระธาตุยาคู

พระธาตุยาคู
พระธาตุยาคู อยู่ที่บ้านเสมา ตำบลหนองแปน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์
เป็นเจดีย์ใหญ่ เดิมเป็นศิลปะทวารวดีและมีการบูรณะโดยสร้างเจดีย์ศิลปะอยุธยา
และรัตนโกสินทร์คร่อมซากเจดีย์เดิม องค์พระธาตุส่วนที่สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยวัฒนธรรมทวารวดี คือ ฐานซึ่งก่อด้วยอิฐ และฉาบปูนมีลวดลายปูนปั้นฐาน ๖ ชั้น ชั้นที่ ๑ เป็นฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมลักษณะเป็นฐานบัว มีทางขึ้นทั้ง ๔ ด้านสมัยอยุธยาสร้างฐานกว้างทรงแปดเหลี่ยมลดหลั่นขึ้นหาเรือนธาตุ ๓ ชั้น แล้วค่อยๆสอบเข้าหายอดธาตุ 
สมัยรัตนโกสินทร์สร้างส่วนยอด จากนั้นมีการบูรณะอีก ๔ ครั้ง
ครั้งแรกในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยช่างท้องถิ่น ครั้งล่าสุดในรัชกาลปัจจุบันเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๙ โดยช่างจากกรมศิลปากร หลักฐานที่ได้พบจากการขุดแต่งจำนวนมาก 
ช่วยให้นักโบราณคดีวิเคราะห์ความเป็นมาของผู้คน ชุมชน และวัฒนธรรมในจังหวัดกาฬสินธุ์
และจังหวัดอื่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้มากขึ้นพระธาตุยาคูยังเป็นศูนย์รวมศรัทธา
และมีความสำคัญยิ่งทางด้านจิตใจต่อชาวกาฬสินธุ์และชาวอีสาน 
งานนมัสการพระธาตุยาคูจัดในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ของทุกปี มีประเพณีจุดบั้งไฟสักการะ
ผู้ชม: 454

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด