พุทธสถานภูปอ

พุทธสถานภูปอ
พุทธสถานภูปอ หรือวัดอินทร์ประทานพร
เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์สลักบนหน้าผา ๒ องค์
อยู่ที่ตำบลภูปอ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ 
มีงานสมโภชในช่วงเดือนเมษายน และประเพณีสรงน้ำวันวิสาขบูชาเป็นประจำทุกปี
พระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์ (ทอดองค์นอนอย่างราชสีห์) องค์แรกประดิษฐานอยู่ใกล้เชิงเขา
ทางขึ้น เป็นภาพสลักนูนต่ำ ยาว ๓.๓๐ เมตร กว้าง ๑.๒๗ เมตร ทอดพระองค์ตะแคงขวา 
พระหัตถ์และพระกรขวารองรับพระเศียรซึ่งหันไปทางทิศเหนือพระพักตร์เหลี่ยมแป้น ขมวดพระเกศาใหญ่พระอุษณีษะ (ส่วนที่นูนขึ้นกลางศีรษะ)แหลมเป็นทรงกรวย พระกรซ้ายวางทอดแนบพระองค์พระบาทซ้ายซ้อนทับพระบาทขวา ครองผ้าเฉียงแนบพระองค์ ศิลปะทวารวดีสกุลช่างอีสานสันนิษฐานว่าประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๒ - ๑๔
พระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์องค์ที่สองเป็นภาพสลักนูนต่ำ และมีการสลักหินเป็นแท่นรองรับองค์พระ ประดิษฐานอยู่บนภูปอ ยาว ๕.๒๐ เมตร กว้าง ๑.๕๐ เมตร องค์พระสลักเป็นเส้นโค้งเว้าเน้นสัดส่วนมองดูลอยเด่นราวกับไม่ได้ติดอยู่กับผนังหิน ทอดพระองค์ตะแคงขวา พระเศียรหันไปทางทิศเหนือพระพักตร์รูปไข่ พระขนงเป็นเส้นโค้งเรียวยาวรับกับพระเนตรและพระนาสิก
สันนิษฐานว่าสร้างหลังพระพุทธไสยาสน์องค์แรกหลายศตวรรษ คือประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๘ - ๑๙ตรงกับสมัยสุโขทัย พุทธสถานภูปอ เป็นสถานที่ที่พุทธศาสนิกชนในท้องถิ่นจะเดินทางไปสักการะพระพุทธรูปปางสีหไสยาสน์ มีบันไดไปถึงยอดเขาซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม
ผู้ชม: 844

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด