เส้นทางสีเขียว (หัวใจอีสาน)

แก่งกะเบา

14 ส.ค. 2557 ผู้ชม: 817

แก่งกะเบา
แก่งกะเบา อยู่บริเวณถนนมุกดาหาร ธาตุพนม ตำบลป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่จังหวัดมุกดาหาร เป็นแก่งหินทอดตัวยาวขวางลำน้ำโขง เมื่อลำน้ำโขงไหลมากระทบกับแก่งหินและเกิดการกัดเซาะทำให้เกิดเกาะแก่งหินรูปร่างสวยงาม บางที่มีลักษณะเป็นหลุมลึก บางที่มีลักษณะเหมือนโพรงใต้น้ำ เมื่อถึงฤดูแล้ง สามารถมองเห็นเกาะแก่งกลางน้ำและหาดทรายสวยกว่าฤดูอื่นในอดีตบริเวณแก่งกะเบามีต้นกระเบา(Hydnocarpus anthelminthicus Pierreex Laness.) ขึ้นหนาแน่นจนเป็นที่มาของชื่อแก่งกะเบา กลางลำน้ำโขงบริเวณแก่งกะเบามีเสาคอนกรีตซึ่ง เป็น เสาที่ทางฝรั่งเศสทำไว้เพื่อบอกทิศทางแก่เรือกลไฟขนส่งสินค้าเนื่องจากลำน้ำโขงบริเวณแก่งกะเบาเป็นแก่งหินทรายที่มีลักษณะเป็นเกาะแก่งมากจึงต้องระเบิดหินเพื่อเปิดเป็นทางให้เรือกลไฟแล่นได้สะดวกแต่ก็ยังไม่ปลอดภัย ต้องหล่อเสาคอนกรีตขึ้นกลางลำน้ำโขงโดยมีการทาสีเป็นสัญลักษณ์ไว้แต่ในปัจจุบันสีที่ทาไว้เลือนหายจนไม่มีเค้าเดิมว่าใช้สีอะไรในการบอกสัญญาณสันนิษฐานว่าอาจแบ่งเป็นสีดำกับสีแดง โดยที่เสาทาสีดำบอกว่าทางซ้ายของเสามีเกาะแก่งทางขวาเป็นร่องน้ำที่ทำไว้ให้หันเรือไปทางขวา ส่วนสีแดงก็คือ
ทางซ้ายเป็นร่องน้ำขวาคือเกาะแก่งควรที่จะเลี่ยงไปทางด้านซ้ายของเสาเพื่อความปลอดภัยบริเวณริมแก่งกะเบามีร้านหมูหันซึ่งผู้มาเยี่ยมแก่งกะเบาต้องแวะชิม สถานที่สำคัญและน่าสนใจบริเวณใกล้เคียงคือสักการสถาน พระมารดาแห่งมรณสักขีประเทศไทย

แสดงความคิดเห็น

เที่ยว พัก กิน ถิ่นอีสาน

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านอาหาร เลยดานัง สาขา 2 เลย

ร้านเลยดานัง เป็นร้านอาหารเวียดนามที่เปิดคู่กับจังหวัดเลยมานานหลายปี สาขาที่ 2 บรรยากาศภายในร้านยังคงตกแต่งแบบเรียบง่าย มีกลิ่นอายเวียดนาม เน้นการบริการแบบเป็นกันเอง บริการอาหารเวียดนามต้นตำรับ มีทั้ง แหนมเนือง, กุ้งพันอ้อย, บั่นหอย, เปาะเปี๊ยะสด, เปาะเปี๊ยะทอด และเพิ่มเมนูพิเศษเอาใจลูกค้าอย่างเมนู ส้มตำ แกงเห็ด เพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้ามากขึ้น เหมาะกับการทานอาหารกับกลุ่มพื่อน คนรู้ใจ หรือมาทานกับครอบครัว

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

Dai Heng Boutique Hotel สาขา 2

ใดเฮงบูติคโฮเต็ล เปิดให้บริการอยู่ถนนชายโขง ที่ตั้งโรงแรมอยู่ไม่ไกลกันมาก ซึ่งสไตล์การตกแต่งคงคอนเซ็ปต์ของโรงแรมใดเฮงเอาไว้ บรรยากาศทั้งสองที่คล้ายๆ กันตรงที่อยู่ริมแม่น้ำโขง จุดเด่นของสาขาที่ 2 แห่งนี้ก็คือ เพียงเปิดประตูออกจากห้องพักก็สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขง ทอดยาวไปจนสุดสายตา นับเป็นเสน่ห์ของเชียงคานที่นักท่องเที่ยวต่างหลงรัก

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน เชียงคาน

ครัวคุณปืน ตัวบ้านเป็นสีเหลือง แต่ด้านในทาด้วยสีเขียว บรรยากาศภายนอกมีต้นไม้ล้อมรอบ ทั้งไม้ยืนต้นและไม้เลื้อย โซนทานอาหารด้านในเป็นเก้าอี้ไม้ ด้านนอกต่อเติมให้เป็นโซนทานอาหารแบบเอาท์ดอร์ ด้วยโต๊ะหินอ่อนหลังคามุงจาก เมนูอาหารส่วนใหญ่เป็นเมนูจากปลาน้ำโขง อาทิ ปลาช่อนน้ำตก, ปลาลุยสวน และเมนูอื่นๆ อย่าง หมึกสดไข่เค็ม และส้มตำทอด

ดูทั้งหมด