เที่ยวชุมชนน่ารัก บ้านวังน้ำมอก จ.หนองคาย

บ้านวังน้ำมอก เป็นชุมชนที่สงบงามท่ามกลางธรรมชาติ พร้อมวิถีชีวิตที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็นชุมชน 2 ล้าน 2 เวียงที่ผสมผสานคนเชื้อสายลาวและล้านนาเข้าด้วยกัน ภาษาพูดจึงฟังไม่เหมือนภาษาอีสานซะทีเดียวแต่จะติดสำเนียงหวานแบบทางเหนือมาด้วย

ใครจะมานอนโฮมสเตย์ที่นี่ก็มีกิจกรรมให้ทำเยอะ ทั้งสอนทำโคมไฟพาแลง ทำตุงใยแมงมุม โดยเฉพาะการทำขันคู่ปี ซึ่งมีลักษณะเหมือนพานประดับดอกไม้ตามจำนวนอายุปัจจุบันของแต่ละคนแล้วบวกเพิ่มอีก 1 ปี โดยดอกไม้ที่ใช้ประดับต่างก็มีความหมายเป็นมงคล เช่น ดาวเรือง-ชื่อเสียง มังกรคาบแก้ว-ทรัพย์สินมั่งมี อัญชัน-สุขภาพแข็งแรง เป็นต้น พอทำเสร็จแล้วก็นำไปสักการะพระเจ้าล้านทองด้วยกันเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ที่บ้านวังน้ำมอกยังปลูกกาแฟ และคั่วบดเองด้วยวิธีแบบชาวบ้าน จนได้กาแฟหอมกรุ่นติดเปรี้ยวนิดๆ เติมน้ำผึ้งลงไปหน่อย ได้รสละมุนดีทีเดียว ใครติดใจจะซื้อกลับบ้านก็มีแบบบรรจุถุงกรองเอาไปดริปต่อได้เลย ส่วนอาหารการกินก็มีเมนูพื้นบ้านเด็ดๆ เช่น อั่วไก่ยัดไส้ในดอกแค ไก่บอก แกงหน่อไม้ ส้มตำปลาร้า เป็นต้น จัดมาเป็นสำรับเรียกว่า กินข้าวเซาเฮือน

นอนพักสบายๆ ท่ามกลางธรรมชาติและวิถีชีวิตเรียบง่ายแล้ว ใครอยากไปเที่ยวไม่ไกลจากบ้นวังน้ำมอกก็มีทั้ง น้ำตกวังน้ำมอก ซึ่งเป็นต้นทางของลำธารใสกลางหมู่บ้าน หรือจะไปไหว้พระที่วัดหินหมากเป้ง ก็ได้ ขอเพียงระบุโปรแกรมและจองมาล่วงหน้า ชาวบ้านที่นี่ยินดีต้อนรับเสมอ

ที่ตั้ง : ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 083 357 7035